Công thức tính tiền lãi vay ngân hàng nhanh và chính xác 2023

, Công thức tính tiền lãi vay ngân hàng nhanh và chính xác 2023

65

Khi vay ngân hàng, lãi suất là một trong những yếu tố hàng đầu mà người vay quan tâm. Vậy tiền lãi là gì? Có các loại tiền lãi vay ngân hàng nào? Làm thế nào để tính lãi suất vay? Và những câu hỏi khác về tiền lãi vay ngân hàng sẽ được MSB giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Tiền lãi vay ngân hàng là gì? Các loại lãi vay ngân hàng

Lãi suất vay ngân hàng là giá cả của tiền vay thể hiện dưới hình thức tỉ lệ phần trăm trên số tiền vay theo khoảng thời gian xác định (tháng, năm). Mặc dù tỷ lệ lãi suất vay của các ngân hàng sẽ do các ngân hàng quy định nhưng phải luôn tuân theo quy định giới hạn của ngân hàng nhà nước.

, Công thức tính tiền lãi vay ngân hàng nhanh và chính xác 2023

, Công thức tính tiền lãi vay ngân hàng nhanh và chính xác 2023

Các loại lãi suất ngân hàng hiện nay

  • Lãi suất cố định

Lãi suất cố định có nghĩa là lãi suất cho khoản vay của bạn sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay. Lãi suất cố định sẽ giảm áp lực cũng như tránh được những rủi ro do biến động về lãi suất.

  • Lãi suất thả nổi

Cách tính lãi suất vay ngân hàng này thông thường sẽ bao gồm chi phí vốn và biên độ lãi suất cố định. Do vậy, trong quá trình bạn duy trì khoản vay tại ngân hàng, lãi suất bạn phải trả có thể tăng hoặc giảm, tuỳ thuộc vào biến động của chi phí vốn.

  • Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp là sự kết hợp của hai loại lãi suất cố định và thả nổi. Nghĩa là lãi suất cố định được áp dụng một thời gian, sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Thời gian áp dụng đều được tuân theo thỏa thuận đã được ký kết trong hợp đồng vay.

READ MORE:  U.S. Has Room for a Compliant Crypto ETF to Grow Market Share as a Bitcoin On-Ramp: Bernstein

2. Công thức tính lãi suất vay ngân hàng MSB

Tính lãi suất vay ngân hàng MSB đều được tính bởi công thức sau:

    • Lãi phải trả kỳ đầu = Số tiền vay ban đầu x lãi suất vay x số ngày trong tháng/365
    • Lãi phải trả các kỳ tiếp theo = Dư nợ vay còn lại x lãi suất vay x số ngày trong tháng/365

Cách tra cứu lãi suất bằng công cụ tính lãi suất vay của MSB

Hiện nay ngân hàng MSB có cung cấp công cụ tính lãi suất tiết kiệm và lãi suất vay đơn giản và chính xác nhất nhằm hỗ trợ khách hàng có thể dễ dàng thực hiện tính toán được số tiền lãi vay ngân hàng tương ứng với sản phẩm của mình qua các bước:

  • Bước 1: Truy cập tại đây để sử công cụ tính lãi vay MSB.
  • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu trên màn hình để nhận được kết quả chính xác và nhanh chóng nhất ngay bên cạnh.

3. Một số lưu ý cần biết khi vay ngân hàng để có lãi suất tốt nhất

Các ngân hàng đã ban hành những điều kiện để vay ngân hàng tương đối dễ và linh hoạt để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong quá trình vay vốn. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho mình, khách hàng cần lưu ý khi vay lãi suất ngân hàng ở một số điểm sau để có được mức lãi suất tốt nhất.

READ MORE:  Vietnam textiles and garments industry faces great losses under pandemic impact

, Công thức tính tiền lãi vay ngân hàng nhanh và chính xác 2023

, Công thức tính tiền lãi vay ngân hàng nhanh và chính xác 2023

3.1. Tìm hiểu mức lãi suất, hạn mức vay, thời gian vay

Mỗi hợp đồng vay sẽ có mức lãi suất, số tiền vay, hạn mức vay và thời gian vay khác nhau. Đây là vấn đề quan trọng khách hàng cần dành thời gian tìm hiểu kỹ để dự trù được phương án thanh toán phù hợp.

Xem thêm: Thông tin vay ngân hàng lãi suất mới nhất trong năm

3.2. Lựa chọn ngân hàng và chương trình vay ưu đãi

Khi vay một khoản tiền đồng nghĩa với việc bạn phải chịu một khoản lãi suất nhất định các ngân hàng đưa ra, vì thế, việc tìm kiếm những chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi rất quan trọng, nhất là với những khoản vay lớn như vay mua nhà, vay vốn sản xuất kinh doanh… 

Ngoài ra, cần tìm hiểu các điều kiện ưu đãi đi kèm giúp bạn dễ dàng cân đối nhu cầu và làm chủ kế hoạch như hạn mức vay và thời hạn vay bên cạnh lãi suất của ngân hàng.

>> Xem thêm thủ tục vay vốn kinh doanh tại MSB.

3.3. Trao đổi kỹ và thống nhất các khoản phí, phạt với ngân hàng

Khi vay tiền ngân hàng, khách hàng sẽ phải chịu một số khoản phí như phí công chứng, phí đăng ký giao dịch đảm bảo. Với những khoản vay có tài sản đảm bảo, khách có thể sẽ phải chi trả thêm phí thẩm định tài sản. Mức phí khách hàng phải đóng sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản đảm bảo. Vì vậy, khách hàng cần phải tìm hiểu kĩ các khoản phí phát sinh này để đến lúc đi vay sẽ không cảm thấy bất ngờ.

3.4. Kiểm tra lại thông tin trên hợp đồng vay, điều khoản điều kiện

Một trong những lưu ý khi vay ngân hàng  là trước khi đặt bút ký hợp đồng vay, bạn nên dành thời gian xem lại toàn bộ hợp đồng vay với các điều kiện vay ngân hàng thật kỹ. Kiểm tra lại thông tin trên hợp đồng vay, đặc biệt là lãi suất, thời hạn vay, số tiền vay.

READ MORE:  Lido Finance Sunsets Solana Staking Product After DAO Vote

Nếu có bất cứ những thắc mắc, những nghi vấn vẫn chưa rõ ràng thì bạn nên hỏi lại nhân viên ngân hàng để được giải thích rõ ràng và cặn kẽ nhất. Dù số tiền bạn vay ngân hàng có là bao nhiêu nhưng một khi ký kết với ngân hàng thì đã liên quan đến pháp luật và có ý nghĩa về luật pháp nếu một trong hai bên vi phạm.

3.5. Kiểm tra lại số tiền được giải ngân theo đúng như đã thỏa thuận

Nếu giải ngân bằng tiền mặt hãy kiểm tra lại bạn có được nhận đúng số tiền đã thỏa thuận hay không, tiền có đạt chất lượng lưu hành hay không.

Nếu giải ngân qua tài khoản hãy kiểm tra tài khoản đã được ghi có chưa, có được giải ngân đúng số tiền thỏa thuận hay không.

, Công thức tính tiền lãi vay ngân hàng nhanh và chính xác 2023

, Công thức tính tiền lãi vay ngân hàng nhanh và chính xác 2023

3.6. Luôn giữ liên lạc với ngân hàng

Thông thường mỗi ngân hàng đều có hệ thống nhắc nợ với các phương thức như: email, tin nhắn điện thoại, gọi điện thoại trực tiếp… bạn có thể đăng ký dịch vụ này để đảm bảo không bỏ lỡ bất cứ thông tin nhắc nợ nào của ngân hàng nhằm hạn chế tình trạng đóng trễ hẹn, bị phạt tài chính không đáng có.

Khi có bất kỳ thay đổi gì liên quan đến thông tin liên lạc giữa khách hàng với ngân hàng bạn nên chủ động liên hệ với ngân hàng để cập nhật kịp thời. Tránh tình trạng mất liên lạc và không nhận được thông tin từ ngân hàng dẫn đến thanh toán chậm trễ làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng sau này.

Trên đây là cách tính lãi suất vay ngân hàng đơn giản và dễ hiểu nhất hiện nay. Mong rằng bài viết của MSB có thể cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để kinh doanh, đầu tư sản xuất hay với mục đích tiêu dùng thì đừng bỏ qua những gói vay cùng nhiều chương trình ưu đãi từ Ngân hàng MSB nhé!

News related